bệnh đốm nâu trên cây bàng Singapore

Bệnh đốm nâu trên lá cây bàng Singapore – Xác định 4 nguyên nhân và cách trị

Khi trồng cây, chắc hẳn ta không thể tránh khỏi những đốm nâu đột nhiên xuất trên lá. Đốm nâu là dấu hiệu cho thấy cây đang gặp một vấn đề gì đó. Tuy nhiên, điều khó khăn khi trị bệnh cho cây chính là chúng thường có biểu hiện giống nhau, khiến chúng ta khó có thể tìm ra nguyên nhân thật sự. Như biểu hiện đốm nâu trên bàng Singapore có thể đến từ nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như:

  • Úng rễ
  • Vi khuẩn tấn công
  • Thiếu nước
  • Côn trùng tấn công

Tuy nhiên nếu tinh ý một chút, chúng ta cũng có thể bắt được bệnh cho cây. Hãy thử quan sát các biểu hiện sau:

  • Đốm nâu xuất hiện ở rìa lá và lan vào hay xuất hiện ngay chính giữa lá?
  • Màu sắc của chúng thế nào? (màu nâu đen, hay nâu sáng, đốm nâu có viền bao quanh hay không)
  • Đốm nâu xuất hiện thành các chấm li ti trên lá hay chỉ xuất hiện một mảng lớn?
  • Những lá bị bệnh có rụng hay không?
  • Đốm nâu ảnh hưởng đến những lá già ở thân dưới hay những lá non ở ngọn?

Sau khi đã quan sát kỹ đặc điểm của đốm nâu trên lá, bây giờ là lúc khám phá nguyên nhân. Dưới đây Mình sẽ kể những nguyên nhân gây bệnh và sắp theo mức phổ biến nhất. Đầu tiên là do úng, thối rễ.

Đốm nâu do úng thối rễ

Nếu bạn đã đọc bài viết về cây lưỡi hổ bị úng thối rễ của Nhà mình có cây, bạn sẽ biết bệnh có thể xuất phát từ việc: tưới nước quá nhiều, nhiễm khuẩn và nhiễm nấm. Đối với bàng Singapore cũng thế. Tưới nước quá nhiều, kết hợp với giá thể thoát nước kém tạo môi trường thuận lợi cho nấm phát triển và khiến rễ cây bị úng. 

Biểu hiện cây bàng Singapore bị đốm nâu do úng rễ

Đối với các cây thuộc họ Fiddle khi bị tưới quá nhiều nước, chúng sẽ thường xuất hiện các đốm nâu đỏ li ti trên lá – nhất là đối với những lá gần ngọn. Các đốm nâu này có thể lan dần sang các lá khác hoặc xuất hiện kèm với các mảng vàng. Dư thừa nước diễn tiến trong thời gian dài sẽ khiến sức đề kháng của rễ yếu dần đi. Và kết quả là cây dễ bị tấn công bởi nấm bệnh gây úng, thối rễ. Kết quả cuối cùng là lá cây rụng dần, cây héo tàn và chết dần.

Thực tế, cách tốt nhất để xác định cây có bị úng rễ không đó chính là “lôi” cây ra khỏi chậu. Chỉ có tận mắt nhìn – sờ bộ rễ thì mới có thể phán đoán được liệu cây có bị úng thối hay không. Vì vậy, đừng ngại! Nếu cây thật sự bị úng, bạn sẽ thấy có những đoạn rễ có màu đen, nhầy nhầy, bóp vào thấy nhũn nước. 

 cây bàng Singapore bị đốm nâu

Cấp cứu cho Fiddle Leaf Fig bị úng thối rễ

Nếu khi kiểm tra rễ, thấy rễ cây chưa có biểu hiện nhũn mềm thì bệnh chưa quá nghiêm trọng, bạn chỉ cần cắt nước cho cây khoảng vài ngày và điều chỉnh lại chu kỳ tưới. Còn nếu thấy nhiều đoạn rễ chuyển màu nâu đen, nhũn mềm thì cây đã bị nặng. Trong tình huống này, cây sẽ cần được thay đất. Nhưng trước tiên, chúng cần được sơ cứu. Hãy dùng một chiếc kiềm/ kéo bén để cắt bỏ hoàn toàn những đoạn rễ bị úng. Cần lưu ý khử trùng bằng cồn 70 độ và lau lại kiềm sau mỗi vết cắt (bởi đây là bước vô cùng quan trọng để tránh lây lan mầm bệnh cho những đoạn rễ còn khỏe). Tiếp tục tỉa bớt những phần lá bị đốm nâu. Đừng tiếc, vì những chiếc lá đã bị bệnh sẽ không thể hồi phục trở lại, chúng chỉ khiến cây tốn nhiều năng lượng hơn thôi.

Tiếp theo, bạn có thể hỗ trợ cây hồi phục nhanh hơn bằng các dung dịch chống thối, chống nấm hoặc kích rễ để trừ nấm tiếp tục lây bệnh cho cây.

Tiến hành thay một giá thể mới cho cây. Vấn đề úng rễ thường đến từ giá thể thoát nước kém. Để tăng tính thoát nước, hãy thử trộn thêm một số thành phần như đá perlite, đá pumice, hoặc coco chip.

Sau khi trồng lại, cây sẽ cần một khoảng thời gian để hồi phục và ra lại rễ mới. Đặt cây ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng gay gắt.

Đốm nâu do vi khuẩn tấn công

Bị vi khuẩn tấn công có thể là một trong những bệnh khó điều trị nhất trên cây trồng

Biểu hiện cây bàng Singapore bị đốm nâu do nhiễm khuẩn

Đốm lá sẽ xuất hiện ở cả vùng lá già và đặc biệt là vùng lá non của cây. Nhiễm khuẩn sẽ khiến cây ra lá non bị còi cọc, úa vàng và xuất hiện đồng thời đốm nâu.

Trên các lá có thể xuất hiện nhiều đốm nâu chứ không phải chỉ một vùng nâu lớn.

Ngoài các đốm nâu, lá vàng là một dấu hiệu khác của bệnh nhiễm khuẩn.So với úng rễ, lá vẫn giữ được màu nâm sẫm, nhưng với bệnh đốm lá do vi khuẩn, lá sẽ chuyển sang màu vàng khi đốm nâu lan rộng. Và kết quả cuối cùng cũng giống với úng rễ là lá sẽ rụng.

Điều trị cho cây bàng Sing bị vi khuẩn tấn công

Điều trị cho cây bị nhiễm khuẩn là một quá trình khó khăn với tỉ lệ thành công thấp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thử nếu bệnh chưa quá nghiêm trọng. Cách xử lý cũng giống như khi cây bị thối rễ – đó chính là thay đất! Hãy chọn một bầu giá thể mới cho cây được trộn từ các giá thể vô trùng như: mụn dừa, mảnh dừa, đá perlite, đá pumice và một ít phân hữu cơ vi sinh (khoảng 10%). Sau đó, đặt cây ở nơi có ánh sáng nhẹ, mát mẻ và chờ đợi cây phục hồi. 

Đốm nâu do thiếu nước, thiếu độ ẩm hoặc cháy lá

Nếu vấn đề xuất phát từ việc thiếu nước hoặc thiếu độ ẩm, chúng khá dễ phát hiện và xử lý.

cây bàng singapore bị đốm nâu do khô lá
Mảng nâu trắng – sờ vào thấy giòn ngoài rìa lá do thiếu độ ẩm gây ra

Biểu hiện bàng Sing bị thiếu độ ẩm

Đầu tiên, bạn sẽ thấy các đốm nâu xuất hiện ở viền là và lan vào dần, màu sắc của đốm nâu cũng sáng hơn (hơi ngả vàng hoặc trắng). Thiếu độ ẩm cũng khiến các vùng đốm nâu của lá khá giòn.

Đốm lá cũng thường xuất hiện ở các lá trên cùng – nơi thường tiếp xúc với ánh sáng nhất.

Khắc phục cho cây bị thiếu ẩm

Nếu nguyên nhân là do thiếu độ ẩm, bạn chỉ cần điều chỉnh lại lịch trình tưới nước cho cây và áp dụng đồng thời nguyên tắc tưới chậm – tưới kỹ. Song song với đó, ta cũng cần đảm bảo độ ẩm không khí luôn được duy trì ở mức ~60%. Sử dụng máy tạo ẩm để tăng độ ẩm không khí và không đặt cây dưới vùng tỏa hơi của máy lạnh hoặc gần cục nóng của máy lạnh.

Bài viết liên quan: Dư thừa ánh sáng ảnh hưởng như thế nào đến cây trồng

Đốm nâu do côn trùng tấn công

Rệp, nhện đỏ, bọ trĩ có thể là đối thủ gây ra những đốm nâu đỏ li ti trên cây Fiddle leaf fig. Để phát hiện bệnh, bạn có thể thử tìm ở dưới mặt lá để tìm dấu hiệu của các loại côn trùng. Với rệp, chúng thường là những chấm trắng hạt đường ở mặt dưới lá. Còn đối với nhện đỏ, bạn sẽ thấy những sợi tơ nhỏ,..). Và dù cây của bạn bị tấn công bởi con gì, thì cách điều trị cũng giống nhau.

Phương pháp điều trị cây bị côn trùng tấn công sẽ tùy vào “trường phái” của bạn. Thường có hai phái chính – phái sử dụng các loại dung dịch tự nhiên và phái sử dụng thuốc đặc trị.

Nếu bạn thuộc phái tự nhiên, có thể sử dụng dung dịch gừng – tỏi – ớt hoặc dầu neem để phun cho cây. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ có tác dụng chậm hơn và ít hiệu quả khi cây đã nhiễm bệnh nặng.

Nếu bạn cần một liều điều trị nhanh hơn và mạnh hơn, hãy cân nhắc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Nhà Mình có cây gợi ý cho bạn một số sản phẩm như: dung dịch trừ sâu pha sẵn COMDA 250EC, hoặc MOVENTO,..

Chăm sóc thế nào để phòng ngừa bệnh đốm nâu trên lá bàng Singapore?

Dù bệnh đốm nâu có thể đến từ nhiều nguyên nhân, tuy nhiên cách chăm sóc để phòng bệnh thì đều bao gồm vài quy tắc cơ bản.

Họ cây Fiddle là loại cây ưa thoáng. Vì thế, bạn cần một giá thể trồng thoáng, thoát nước tốt. Đất sũng nước, hơi ẩm ùn ứ sẽ hạn chế khả năng oxy vào đất, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm bệnh và vi khuẩn sinh sôi hại cây. Về nước, chúng ta cần theo dõi và duy trì chế độ tưới. Chỉ tưới cho cây khi lớp đất bề mặt đã khô và luôn luôn áp dụng quy tắc tưới chậm – tưới kỹ. Về ánh sáng, họ Fiddle cũng là họ cây ưa ánh sáng gián tiếp từ trung bình đến mạnh. Hãy chọn một chỗ thường xuyên có ánh sáng cho cây. Đủ ánh sáng cũng giúp cây có quang hợp tốt và có sức đề kháng tốt hơn.

Xem thêm:

Hiểu đúng và đủ về điều kiệu ánh sáng để trồng Monstera Deliciosa

Nhận dạng Monstera Borsigiana và Monstera Deliciosa

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *