Các-loại-lưỡi-hổ-Sansevieria

Xem ảnh và gọi tên các loại lưỡi hổ Sansevieria thường gặp

Sansevieria là một chi thực vật rất phổ biến đối với những người đam mê cây trồng trong nhà. Có khoảng vài chục loài Sansevieria được trồng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, chỉ khoảng hơn chục loại là phổ biến tại Việt Nam. Ở nước mình chúng có tên thuần Việt là phổ biến là lưỡi hổ, và nhiều tên riêng khác như lưỡi mèo, ngà voi, nanh heo,…Và như tiêu đề bạn đã thấy, chúng ta cùng khám phá các loại lưỡi hổ được trồng nhiều ở Việt Nam

1.Sansevieria Moonshine

Sansevieria Moonshine tại Việt Nam còn được gọi là lưỡi hổ Moonshine hay lưỡi hổ bạc. Loài này gây ấn tượng bởi lá trơn màu Mint và viền lá đậm. Loại lưỡi hổ này tuy có giá bán không cao nhưng lại không quá phổ biến. Theo NMCC thấy ở TPHCM, khá ít shop cây kiểng bán lưỡi hổ Moonshine và cũng thường không có hàng ở một số thời điểm.

Sansevieria Moonshine

2. Sansevieria Trifasciata

Giống lưỡi hổ này có vân xanh đậm khá đặc trưng. Lá trưởng thành thường cao từ 70–90 cm và rộng 5–6 cm. Trong điều kiện tối ưu, chúng có thể đạt đến chiều cao trên 2m.

Sansevieria Trifasciata có các cấp bậc giống (Cultivated Variety) thấp hơn là  ‘Compacta’, ‘Goldiana’, ‘Hahnii’, ‘Laurentii’, ‘Silbersee’, và ‘Silver Hahnii’. Xem phần thông tin này tại đây (Wiki Tiếng Anh)

Sansevieria Trifasciata

3. Sansevieria Trifasciata var ‘Laurentii’

Là một thể Var của Sansevieria Trifasciata, chúng có viền lá vàng bắt mặt. Ở Việt Nam, đây có thể gọi là loại lưỡi hổ quốc dân. Khi nhắc đến cái tên lưỡi hổ, người ta sẽ nghĩ ngay đến loài cây này. Chúng được trồng rất nhiều trong nhà, trước cửa nhà, đến cả những công trình cảnh quan đô thị. Sansevieria Laurentii còn thú vị ở chỗ chúng có thể phát triển đến kích thước khá lớn trong họ Sansevieria. Khi được trồng trong điều kiện phù hợp, chúng có thể cao đến 1,2m (~4 feet)

 Sansevieria Trifasciata ‘Laurentii’

4. Sansevieria Bantel’s Sensation

Dáng lá thon, cao – màu lá bạc, xen vàng, xanh. Sansevieria Bantel như một nàng người mẫu kiều diễm trong dòng họ của mình. Chúng còn được gọi là White Sansevieria. Đây cũng là một dòng cultivar của Sansevieria Trifasciata. Tại nước ngoài, loại cây này được trồng và bán rất phổ biến. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì chúng vẫn còn là một loại khá hiếm và giá thành còn cao.

Sansevieria Bantel's Sensation

5. Sansevieria Trifasciata ‘Cylindrica’

Một loài lưỡi hổ khá thú vị với kiểu lá “múp tròn” như mấy ngón tay. Nhiều nơi còn trồng chúng và uốn tạo kiểu rất đẹp. Nếu NMCC không lầm, chúng có tên thuần Việt là cây nanh heo.

Sansevieria Trifasciata Cylindrica

6. Sansevieria (Green) Hahnii 

Đây là một sự “tiến hóa lùn” – dwarfing cultivar của Sansevieria Trifasciata. Nhà Mình có cây thấy loại Sanse này trông khá giống với cây lưỡi mèo ở nước mình

sansevieria green hahnii

7. Sansevieria ‘Golden hahnii’

Đây cũng là một thể “tiến hóa” lùn của Sansevieria Trifasciata thành Hahnii, và tiếp tục var thành Golden hahnii. Tại Việt Nam, chúng thường được gọi là lưỡi hổ Thái vàng. Có lẽ các nhà vườn bên Thái là nguồn cung chính nên tên của chúng cũng được đặt theo luôn. Các loại lưỡi hổ lùn này có lẽ được dân văn phòng ưa chuộng nhất. Vì chúng nhỏ gọn, dễ thương và được các trang bán cây online “phán” về công dụng một cách quá hoàn mỹ.

Sansevieria ‘Golden hahnii’

8. Sansevieria Hahnii Jade

Tên thuần Việt của loại cây này là lưỡi hổ Thái xanh. Chúng còn có nhiều tên gọi khác là Sansevieria Jade Pagoda

Sansevieria Hahnii Jade

9.Sansevieria Futura Robusta

Đây cũng là một loại lưỡi hổ được trồng và bán rất phổ biến ở Việt Nam. Tên thường gọi là lưỡi hổ đen Robusta hoặc lưỡi hổ vằn xanh. Chúng có màu lá xanh đậm, lá mọc dài và cao như loại Laurentii.

.Sansevieria Futura Robusta

10. Sansevieria Masoniana

Loại lưỡi hồ này có phiến lá to, và phì ra ở phần thân. Theo mình, vì “đáng yêu” như thế nên chúng còn được gọi là Sansevieria Whale Fin (cá voi). Ngoài ra, chúng còn có tên khác là Mason’s Congo. Sansevieria Whale Fin phát triển khá chậm (hoặc rất chậm). Khi trồng trong môi trường ánh sáng yếu, chúng sẽ hầu như ngừng phát triển.

Sansevieria Masoniana

11. Sansevieria Masoniana F. Variegata 

Đối với cá nhân Mình, thì dòng lưỡi hổ này có vân lá ấn tượng nhất (và cũng chính nó dẫn mình thành con nghiện Sanse). So với Masoniana thường, thì dòng Variegata có lá dày hơn, và cứng hơn. Một điểm thú vị của các dòng lưỡi hổ Var là ta chỉ có thể nhân giống bằng cách tách cây con. Còn khi giâm bằng lá, cây con mọc ra sẽ bị hồi xanh.

Sansevieria Masoniana Variegated

12.Sansevieria Metallica Siam Silver

Còn có tên khác là Sansevieria Metallica. So với hai người anh em lá bạc kể trên là Moonshine và Bantel thì Siam Silver vẫn có nét đẹp riêng biệt không thể lẫn vào đâu được. Nếu so với Moonshine thi chúng có lá cứng cáp hơn, họa tiết là là những đường kẻ xanh – bạc xen kẽ. Còn nếu Bantel, phiến lá của Siam Silver to hơn nhiều, và cũng không pha sọc xanh – vàng.

Sansevieria Metallica Siam Silver

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *