chăm sóc cây bàng singapore

Kinh nghiệm chăm sóc cây bàng Singapore từ A-Z của Nhà Mình có cây

Bàng Singapore chắc hẳn là loại cây không còn quá xa lạ với nhiều người. Loại cây nội thất này  gây ấn tượng bởi kiểu lá to tròn, cùng với những đường gân lá quyến rũ nổi bật trên nền lá xanh mướt, bóng bẩy. Dù đặt ở góc nào thì cây cũng dễ dàng làm nổi bật, mang lại vẻ hiện đại, sang trọng cho không gian.

Vậy nếu bạn đã quan tâm đến loại cây này và quyết tâm tự chăm sóc 1 cây, thì đây là bài viết dành cho bạn. Trong bài viết này, Nhà Mình Có Cây sẽ chia sẻ những kinh nghiệm xương máu cho bạn (được đổi lấy bằng những chiếc bàng đã ngủm :v). Bao gồm về nguồn gốc họ hàng của cây, ánh sáng, nước tưới, bón phân, thay đất,…

Về nguồn gốc của Bàng Singapore

Dù mang tên là Bàng Singapore, nhưng cây thực chất lại  có nguồn gốc chẳng liên quan gì đến Quốc đảo sư tử này. Trong tiếng anh, cây cũng được gọi bằng một cái tên khác – Ficus Lyrata hoặc Fiddle Leaf Fig.

Về nguồn gốc, người ta tìm thấy cây đầu tiên ở khu vực phía tây Châu Phi, phổ biến từ vùng Cameroon đến Sierra Leone. 

Ficus Lyrata được xếp vào họ Moraceae – cũng bao gồm các loại cây dâu tằm và cây sung, và một số loại kiểng lá phổ biến khác như đa búp đỏ, si thái,.. Vì vậy có thể thấy, Bàng Singapore (hay Ficus lyrata có rất nhiều anh em họ (khoảng 850!).

Chọn mua một cây bàng Singapore đẹp – khỏe

Bước đầu tiên để bạn sở hữu một cây bàng Singapore đẹp là ở khâu chọn mua. Hiện nay, nguồn cây và chất lượng cây khi nhập về khá là tương đồng, sẽ ít có khả năng nơi này bán giống khỏe hơn nơi kia. Tuy nhiên, khác biệt là ở khâu chăm sóc và dưỡng khi đã nhập cây về. Một shop bán cây uy tín thường sẽ có thời gian lưu dưỡng cây lâu hơn để thuần môi trường mới, đồng thời là thay giá thể mới tốt hơn. 

Mẹo đúc kết: Chọn shop uy tín, thực sự hiểu về cây để mua cây. Chọn cây có lá mọc sát nhau, khép chặt vào cành, đây là dấu hiệu cây được chăm sóc đủ nước và đủ ánh sáng!

Chọn điểm đặt cây bàng Singapore

Đặt trong nhà

Cũng như các cây khác trong họ Ficus, Ficus Lyrata là một cây ưa sáng – nhưng là ánh sáng gián tiếp. Vì thế, địa điểm tốt nhất để đặt cây bàng Singapore trong nhà là trước cửa sổ hoặc cửa kính ở nơi có nhiều ánh sáng. Trong hầu hết các trường hợp, cửa sổ hướng Nam có ánh sáng sáng nhất nên bạn có thể đặt cây nằm xa hơn trong phòng (1-2m). Cửa sổ hướng Đông và Tây sẽ có ánh sáng vừa phải, vì vậy tốt nhất nên đặt cây sát cửa. Còn về hướng Bắc, thường có ánh sáng khá yếu, bạn có thể cần phải cân nhắc việc thêm đèn để chiếu sáng cho cây.

cây bàng singapore

Song song với đó, địa điểm đặt cây cũng cần có nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Bạn không nên đặt cây ngay hướng tỏa hơi hoặc gần cục nóng của máy lạnh. Cùng với đó vì là loài khá nhạy cảm, bạn nên hạn chế thay đổi chỗ đặt cây thường xuyên. Bởi Ficus sẽ phải mất nhiều thời gian mới có thể thích nghi với địa điểm mới.

Xem thêm bài viết liên quan: Đại cương ánh sáng cho cây trong nhà

Đặt ngoài trời

Mặc dù là cây ưa sáng, tuy nhiên có thể thấy Bàng Sing chịu đựng khá kém với ánh sáng trực tiếp ngoài trời. Bạn vẫn có thể đặt cây ở ngoài trời, tuy nhiên nên là vùng ở nơi có mái che, hoặc các điểm chỉ được chiếu sáng vài giờ trong ngày.

Trong trường hợp ánh sáng quá mạnh, nhẹ thì cây bị thiếu ẩm lá sẽ rủ xuống, nặng thì cây có biểu hiện cháy lá (lá khô viền, hoặc xuất hiện các vệt màu trắng).

Cách chăm sóc tưới nước cho bàng Singapore

Sẽ rất khó để Nhà Mình có cây có thể nói cụ thể cho bạn nên tưới bao nhiêu ml nước mỗi lần, hay bao lâu tưới một lần. Bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như thời tiết khí hậu nơi bạn trồng, loại giá thể, loại chậu bạn đang sử dụng,..Vì thế ở tình huống này, mình chỉ chia sẻ những nguyên tắc cơ bản và bạn cần phải tự quan sát để đưa ra lượng nước tưới + chu kỳ tưới cho chính cây của mình.

Nói về nhu cầu nước, Bàng Singapore yêu cầu độ ẩm trung bình trong đất. Hãy tưới nước cho cây khi thấy lớp đất trên bề mặt đã khô khoảng 1-2cm. Bạn có thể dùng đũa tre, hoặc ngón tay chọc vào để kiểm tra độ khô của đất. Ở mỗi lần tưới, hãy cố gắng tưới thật chậm để đất kịp thẩm thấu nước. Khi thấy nước bắt đầu thoát ra lỗ thoát nước, bạn có thể ngưng. 

Việc tưới như vậy có thể khá mất thời gian, nhưng cốt là để bạn có thể ước lượng được lượng nước cần tưới và thời gian mỗi lần tưới. Sau vài lần quen là bạn có thể mạnh dạn mà tưới cho cây.

Bên cạnh đó, còn có một mẹo mà mình hay áp dụng – đó là tưới xả nước định kỳ. Cứ mỗi tháng 1 lần, mình sẽ phun tưới đẫm và để nước thoát ra ngoài lỗ thoát nước. Mục đích là để xả bớt muối từ phân bón bị đọng lại.

Một vài dấu hiệu cây đang báo hiệu bạn cần điều chỉnh cách tưới nước

Khi thiếu nước, các tán lá của Ficus sẽ có dấu hiệu héo rũ và mất màu xanh tươi. Cây cũng có thể xuất hiện các mảng khô giòn ngoài rìa lá.

Khi dư thừa nước, cây bàng Singapore thường xuất hiện những đốm nâu đỏ li ti trên lá, hoặc nặng hơn là các đốm đen và rụng dần các lá giá phía dưới

Bón phân – dinh dưỡng cho Fiddle Leaf Fig

Bàng Sing là cây kiểng lá, không có ra hoa cũng không đậu quả, vì vậy chúng cũng không có nhu cầu dinh dưỡng quá đặc biệt. 

Cái chúng cần chỉ là dinh dưỡng cân bằng và đều đặn để duy trì khả năng sinh lá mới. Thông thường, chúng ta được khuyên là chỉ cần bón các loại phân tan chậm NPK là đủ. Tuy nhiên, thì cây của Nhà mình có cây thì không được nuôi như thế, hì.

Bởi các nguồn dinh dưỡng vô cơ như NPK thì chỉ có đúng N-P-K, mà thiếu đi các chất cần thiết khác như mùn hữu cơ, vi sinh vật có lợi, các dinh dưỡng trung lượng, vi lượng,…Thay vào đó, Mình lại chuộng cách bón truyền thống hơn,là dụng phân bò hữu cơ hoặc phân trùn quế. Với loại phân này, mình sẽ bón cho cây mỗi tháng 1 lần. Bạn cũng có thể bón các loại dinh dưỡng dạng lỏng cho cây, chúng tiện lợi và cây cũng dễ hấp thu hơn, với loại này thì lịch bón sẽ tầm 2 tuần/ lần.

Lau lá định kỳ

Đây là một công việc yêu thích của Mình khi trồng những chiếc cây có lá to và bóng – như Ficus Lyrata hoặc Monstera Deli. Tùy thuộc vào nơi bạn trồng mà sẽ quyết định tần suất lau lá như thế nào. Việc lau lá sẽ giúp gột bỏ lớp bụi bám trên bề mặt, giúp lá có thể quang hợp tốt hơn, đồng thời cũng giúp cây trông được đẹp hơn và được chăm chút hơn.

Bạn cũng có thể xem lại bài viết về các cách lau lá mà mình đã viết với cây Monstera, và hoàn toàn có thể áp dụng với cây Bàng Sing

Thay giá thể định kỳ – Đất trồng

Các loại cây trồng chậu cần được thay chậu – thay giá thể định kỳ – Bàng Sing cũng không ngoại lệ. Cây sẽ cần được thay giá thể 1-2 năm/ lần, đồng thời là phải thay chậu to hơn nếu bóng rễ đã phát triển kín chậu cũ. 

Về giá thể, bàng Sing yêu cầu phải thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Bạn cũng có thể dễ dàng tự trộn giá thể cho cây theo công thức này (Nhà Mình hay sử dụng):

3 phần mụn xơ dừa + 3 phần đất sạch đa dụng (mình thường dùng loại Namix vàng) + 3 phần hỗn hợp đá perlite và pumice + 1 phần phân trùn quế hoặc phân bò hữu cơ (mình thường dùng loại hiệu Tropical)

chăm sóc cây bàng Singapore 2

Các bệnh thường gặp khi trồng bàng Singapore

Do trồng trong nhà, nên những cây trong họ Ficus cũng ít gặp phải các vấn đề về nghiêm trọng về bệnh và côn trùng. Tuy nhiên, chúng lại rất dễ mắc phải các vấn đề phổ thông như: rệp, nhện đỏ, bọ trĩ,… Biện pháp phòng ngừa tốt nhất chính là giữ cho môi trường trồng thông thoáng, kết hợp sử dụng dầu neem để phun cho cây mỗi 2-3 tuần/ lần.

Nếu cây bị nhiễm bệnh, bạn cần tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Thực hiện cách ly cây khỏi những cây khác trong vườn để tránh lây chéo. Sử dụng một loại thuốc đặc trị để phun trừ côn trùng (mình thấy mọi người hay sử dụng Movento, còn về mình thì thường dùng loại pha sẵn là COMDA 250EC).

Một số vấn đề thường gặp khi trồng cây bàng Singapore:

Bệnh đốm nâu trên lá cây bàng Singapore

Trên đây là một số chia sẻ dựa vào kinh nghiệm của Nhà Mình có cây khi chăm sóc loại cây này. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này kèm hashtag #nhaminhcocay để Mình có thể biết được nhé.

Xem thêm:

Điểm danh họ cây Ficus mà nhà sưu tầm Indoor Plant phải có

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *