chăm sóc kiểng lá đột biến

Kinh nghiệm chăm sóc kiểng lá đột biến khỏe, đẹp, tránh hồi xanh

Nhắc đến Kiểng lá đột biến, không thể không kể đến những cái tên huyền thoại của làng Monstera Đột biến như Monstera Borsigiana, Monster Aurea, Monstera Mint. Cũng có thể kể đến những cây kiểng lá đột biến thuộc họ khác như: Philodendron Florida Beauty Variegated (hay goị là én var), Burle Marx Variegated, Pink Princess, Syngonium Albo variegata,.

Những cây đột biến như Nhà Mình có cây kể trên thường có chung một đặc điểm – chúng bao gồm các mảng màu khác biệt như trắng, vàng, xanh mint hoặc hồng. Và kiểu đột biến này thường được gọi là Chimera.

“Nếu bạn quan tâm đến kiểng lá đột biến, hãy tìm hiểu thêm về việc phân loại các kiểu đột biến của kiểng lá và lý giải khoa học của chúng ở bài viết trong link bên nhé

 Nếu bạn đang sở hữu hoặc sắp sửa sở hữu cây kiểng lá đột biến, đừng bỏ lỡ bài viết này. Bởi Mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm không chỉ để bạn chăm khỏe chăm đẹp, và còn hạn chế tình trạng hồi xanh xổ số khi trồng kiểng lá đột biến.

Sau đây là những note dành cho bạn:

Cung cấp cho cây nhiều ánh sáng hơn

Như bạn đã biết, những cây kiểng lá được gọi là đột biến vì chúng có những mảng màu khác màu xanh như trắng, vàng,.. Điều này khiến chúng có ít diệp lục hơn so với những chiếc lá thông thường. Vì vậy theo quy luật bù trừ, cây càng thiếu mảng xan chúng sẽ cần được tiếp xúc với nhiều ánh sáng hơn để có thể phát triển.

Trong điều kiện sống thiếu sáng, dần dần cây sẽ phản ứng để sinh tồn bằng cách cho ra lá có nhiều màu xanh hơn để quang hợp được nhiều hơn.

“Mặc dù môi trường nhiều sáng được khuyến nghị cho kiểng lá đột biến, tuy nhiên một số cây yêu cầu được trồng full sáng dưới ánh nắng trực tiếp – như si thái cẩm thạch,.. Một số cây hệ indoor lại khá nhạy cảm với ánh sáng. Nghĩa là, bạn phải cho chúng một môi trường ánh sáng gián tiếp, sáng nhưng không gắt. Nếu không việc cháy lá sẽ diễn ra như cơm bữa.”

Tưới cây bằng nước cất, nước máy để qua đêm

Những mảng trắng của lá đột biến dường như nhảy cảm hơn với các khoáng chất và các hóa chất trong nước máy. Lấy ví dụ như Monstera Albo Borsigiana hoặc Calathea “White Fusion”, đây là hai nàng công chúa siêu đỏng đảnh và nhạy cảm với nước máy. Nếu bắt gặp hiện tượng cháy lá từ viền ngoài, vấn đề cũng rất có thể đến từ nước tưới thay vì cháy nắng. 

Cẩn thận với loại phân bón mà bạn bón cho cây

Giống như với nước máy, các loại cây đột biến đặc biệt nhạy cảm với phân bón. Nếu bón phân quá mức, cây sẽ lập tức biểu hiện bằng việc cháy lá, và nghiêm trọng hơn là sẽ chết dần.

Một điều quan trọng mà bạn cần lưu ý khi chăm sóc cây kiểng lá loại phân bón mà bạn sẽ bón cho chúng. Tất cả cây trồng đều cần nitơ, tuy nhiên quá nhiều nitơ có thể khiến diệp lục phát triển quá mức. Điều này có thể sẽ khiến cho cây ra lá mới ít mảng trắng hơn, hay có thể gọi là “hồi xanh”. Khi sử dụng phân bón, bạn có thể kiểm tra hàm lượng nitơ được thể hiện bằng ký hiệu “N” trong bảng thành phần dinh dưỡng. Tốt hơn hết, là bạn nên sử dụng loại phân bón có tỉ lệ N-P-K cân bằng.

“Xử lý” khi thấy mầm lá xanh xuất hiện

“Hồi xanh” – hiện tượng cây kiểng lá đột biến ra lá mới không chứa mảng màu đột biến nữa mà xanh hoàn toàn. Đây chắc chắn là điều không ai mong muốn khi trồng. Và nếu bắt gặp những chiếc lá full xanh xuất hiện, bạn nên cân nhắc việc loại bỏ chúng đi. Dùng một chiếc kéo, kiềm bén và cutting ngay dưới mắt lá xanh.

“Những chiếc là “không đột biến” tức là chúng chứa nhiều diệp lục hơn, và chúng sẽ phát triển nhanh chóng đến mức thành xu thế khiến cây trở lại xanh hoàn toàn.”

Nếu cần nhân giống, hãy cutting từ một chiếc lá có đột biến mạnh

Nếu cutting và giâm từ một chiếc lá có gene đột biến mạnh, khả năng cao chúng sẽ tiếp tục sản sinh ra những chiếc lá đột biến. Và nếu giâm từ những chiếc lá “xanh nhiều”, tỉ lệ mất hẳn gen đột biến là rất cao. Đây cũng là một điều cần lưu ý khi bạn chọn mua cây cutting. Hãy chọn những nốt cutting từ lá mẹ gen mạnh, đừng ham rẻ, ham chơi sổ xố mà chọn mua nốt cutting xanh nhiều nhé.

Kết:

Trồng kiểng lá đột biến cũng giống như bạn đang góp phần pha mực cho một bức vẽ đẹp. Bởi những cây var thường khó chiều, khó nắm bắt nhịp phát triển mạch var và cũng dễ ngủm. Tuy nhiên, nếu thuần được và trồng thành công, kết quả nhận được chắn chắc không làm bạn thất vọng!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *