INTRODUCTION-TO-FICUS-VARIETIES

Điểm danh họ cây Ficus trồng trong nhà mà nhà sưu tầm phải có

Nhắc đến họ cây Ficus, ta chỉ thường nghe đến các loại cây phổ biến như bàng Singapore hoặc đa búp đỏ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng họ cây này còn có nhiều “anh em” khác mà độ đẹp thì không hề thua kém.

Về họ cây Ficus

Ficus, (chi Ficus), một chi của khoảng 900 loài bao gồm thân gỗ, thân bụi và dây leo trong họ Moraceae, nhiều loài thường được gọi là sung. Có nguồn gốc chủ yếu ở các khu vực nhiệt đới của Đông Á, chúng phân bố khắp các vùng nhiệt đới trên thế giới. 

Hầu hết các loài Ficus thường xanh; có một vài thành viên thay lá hằng năm ở các khu vực phi nhiệt đới. Các lá thường đơn giản và màu xanh bóng như được phủ một lớp sáp, và hầu hết tiết ra mủ trắng hoặc vàng khi bị gãy. Nhiều loài có rễ khí (aerial roots), và một số là biểu sinh.

Trong khoảng từ thế kỷ 19, người ta bắt đầu quan tâm đến một số cây thuộc họ Ficus và bắt đầu ứng dụng chúng để trồng trong nhà – như Ficus Lyrata hoặc Ficus Elastica. Đến nay, số lượng họ cây Ficus để trồng Indoor ngày càng tăng lên, và có thể trở thành một bộ sưu tầm phong phú.

Ficus lyrata – Ficus Lyrata

Nhắc đến họ Ficus, chắc chắn phải kể đến nhân vật nổi tiếng nhất của họ này – là Ficus Lyrata, hoặc một cái tên khác Fiddle Leaf Fig. Tuy nhiên tại Việt Nam, chúng lại được gọi phổ biến bằng cái tên Bàng Singapore. 

Bàng Singapore gây ấn tượng bởi nét thanh tao, hiện đại từ dáng cây đến những chiếc lá. Thân gỗ luôn thẳng đứng, còn lá thì bầu tròn với màu xanh bóng mướt. Tuy nhiên, bàng Singpapore không phải là một loại cây dễ chăm sóc. Chúng yêu cầu chỗ trồng phải sáng, giá thể trồng thoát nước tốt giàu dinh dưỡng. Nếu quan tâm đến loại cây này, bạn có thể xem bài viết chi tiết về cách chăm sóc cây bàng Singapore tại link bên

Ficus-lyrata-Fiddle Leaf fig

Ficus Lyrata Varigated

Là một người anh em của bàng Singapore, nhưng thể đột biến này lại ít phổ biến hơn. Thậm chí phải nói là khá hiếm. Một phần là vì không phải là thể này Một cô gái đẹp thì đỏng đảnh khó chiều là điều đương nhiên. Ficus lyrata Varigated sở dĩ khó chăm cũng bởi những mảng đột biến trắng, xen kẽ vàng, xanh lục họa tiết camouflage. Cũng vì thế loại cây này rất nhạy cảm, sinh trưởng chậm, dễ cháy lá. 

Ficus-lyrata-varigated

Ficus triangularis varigated

Nếu bạn lỡ đam mê những họa tiết màu sắc của Ficus lyrata Varigated mà không thể sở hữu thì sao? Bạn có thể thử với Ficus triangularis varigated – hay còn được gọi là cây si thái cẩm thạch hoặc đa tam phúc. Loại cây này thì dễ tìm hơn, giá dễ chịu hơn, và cũng dễ trồng hơn rất nhiều.

Cây si thái hiển thị các màu ngẫu nhiên theo mình là khá giống với bàng Sing đột biến. Tuy nhiên, thì kích cỡ lá nhỏ hơn (chỉ tầm 3-5cm) và mọc nhiều cành nhánh hơn, lá sum xuê hơn. Còn một điểm mà Mình vô cùng thích ở loại cây nó chính lá họa tiết lá trái tim – thơ cực kỳ. Biết đâu chừng, đó lại có thể là một món quà thú vị để tặng Crush hoặc người yêu mê cây :v .

Ficus triangularis varigated

Ficus triangularis

Là thể thuần của cây si thái, loại cây này thì Mình lại thấy ít phổ biến hơn. Và vì quá ít thông tin,  mình cũng không chắc để gọi tên tiếng Việt của nó.

Ficus triangularis

Ficus Elastica

Ficus Elastica, hay còn có tên khác là Rubber Tree. Và vì có búp lá màu đỏ thẫm như màu rượu vang, nên chúng có khi còn được gọi là Burgundy Rubber Tree và có tên phổ biến tại Việt Nam là cây đa búp đỏ. Đây cũng là một loại cây rất phổ biến và được trồng rộng rãi. Bạn hầu như có thể tìm thấy chúng ở mọi cửa hàng bán cây cảnh và thậm chí ở cả các siêu thị. 

Đa búp đỏ không phải là loại cây sẽ thu hút người ta ngay từ lần đầu nhìn thấy. Màu xanh thẫm  khiến chúng dường như trở thành một “kẻ” khác biệt so với những cây chung quanh. Càng được trồng trong nắng sáng, lá cây lại càng thẫm, càng to bóng. Càng ngắm thì lại càng thấy bị thu hút. 

Ficus Elastica

Ficus elastica variegata

Đối với dòng Đa búp đỏ này, thể đột biến của chúng còn có đến hai loại vô cùng hấp dẫn là Ficus Elastica Ruby và Ficus Elastica Tineke. Ở tiếng mình, chúng đều được gọi là đa búp đỏ cẩm thạch.

Cách dễ nhất để phân biệt giữa Ficus Elastica Tineke và Ficus Elastica Ruby là màu sắc của lá.

Các lá của cây Tineke có màu xanh lá cây loang họa tiết camouflage với màu kem hoặc vàng. Các lá non và phần phát triển mới ở phần ngọn của cây có thể có màu hồng nhạt dần theo thời gian.

Mặt khác, Ficus Elastica Ruby có những chiếc lá với màu xanh thẫm làm chủ đạo, xen kẽ ít màu kem, và màu hồng, san hô hoặc đỏ rất rực rỡ. Điểm đặc biệt là những lá sau khi đã già đi thì vẫn có thể duy trì được sắc đỏ. Càng trồng trong nắng tốt, những mảng màu sẽ xuất hiện càng nhiều và càng hấp dẫn.

Ficus Elastica Tineke

Ficus Elastica Tineke

Ficus Elastica Ruby
Ficus Elastica Ruby

Audrey Ficus (Ficus benghalensis)

Audrey Ficus có nguồn gốc từ Ấn Độ. Đây cũng là một loại cây thân gỗ vô cùng nổi bật. Dù không có lá sẫm đen giống như Rubber Tree, Audrey lại một trong mình một vẻ đẹp mộc mạc, thanh tao với những đường “chỉ vàng” họa trên.

Audrey Ficus cũng không quá nhạy cảm với ánh sáng, độ ẩm như bàng Singapore. Ngược lại, chúng lại là một dòng rất dễ chăm và dễ chiều. Các điều kiện tưới tắm, chăm sóc, bạn có thể tham khảo tương tự với dòng Đa búp đỏ – Ficus Elastica.

The Audrey Ficus

Ficus Benghalensis Variegata 

Còn được gọi là Lemon Lime Rubber Tree, Asian Council Tree hoặc Golden Gem. Là thể đột biến của dòng Ficus trên, tưởng như hiếm nhưng thực ra mình lại thấy dễ tìm mua hơn dòng Audrey Ficus thuần. Bạn có thể tìm chúng với cái tên thuần Việt là cây đa hoàng kim.

Điểm đặc trưng dòng này chính là các mảng đột biến có màu xanh chuối hoặc vàng nghệ. Tùy vào giống màu sẽ thể hiện ra một màu đột biến chủ đạo riêng biệt. Nếu đã đam mê với dòng Ficus, đây chắc chắn là một em mà bạn nên sở hữu.

Ficus benghalensis Variegata 1
Ficus benghalensis Variegata 2

Ficus Daniella

Với những chiếc lá dày, như sáp, hình bầu dục, Ficus Daniella, hay Ficus Moclame, là một trong những giống cây thân thảo dễ thương hơn. Giống như một số loại khác, loại này có nguồn gốc từ Tây Phi.

Đối với loại cây này, mình chưa chắc chắn về tên gọi thuần việt cũng như liệu rằng chúng có được bán tại Việt Nam chưa. Vì vậy, chúng ta hãy tự ngắm thử hình ảnh của chúng trước nhé.

Ficus Daniella

Ficus Benjamina

Weeping Fig, hay Ficus benjamina, là một tác phẩm cổ điển, là một trong những loại si dễ nhận biết hơn. Những chiếc lá màu ngọc lục bảo nhỏ, thuôn nhọn và sáng bóng của nó là sự khác biệt so với những chiếc lá thường lớn hơn của các loại cây Ficus khác. Weeping Fig không chỉ có nguồn gốc ở châu Á, mà còn ở Úc; nó thậm chí còn được nhập tịch ở các bang như Florida và Arizona.

Ficus đặc biệt này nổi tiếng nhạy cảm vì sẽ rụng lá nhiều khi được di chuyển đến một ngôi nhà mới. Tuy nhiên, chúng sẽ nhanh chóng thích nghi.  Giống như hầu hết các loại cây khác, tưới nước khoảng một lần một tuần khi đất khô đi vài cm trên bề mặt và cung cấp nhiều ánh sáng cho cây sẽ đảm bảo cây ra lá tươi tắn và sum xuê

Ficus benjamina

Cây Si Weeping Fig thể thuần

Ficus benjamina Varigated

Cây Si Weeping Fig thể đột biến (còn được gọi là cây cẩm thạch)

Trên đây là các cây thuộc họ Ficus và có thể trồng trong nhà được sưu tầm và tổng hợp bởi Nhà Mình có cây. Mình biết là sẽ còn nhiều thiếu sót, và có thể còn nhiều cây chưa được đưa vào danh sách này. Bài viết này sẽ còn được cập nhật, vì vậy, nếu bạn biết thêm về những cây Ficus đẹp khác, hãy chia sẻ ngược lại với Mình nhé. Trân quý!

Nguồn tham khảo:

Stumpplants – Intro to Ficus Trees

Britanica – Ficus Plant Genus

Bài viết liên quan:

Xem ảnh và gọi tên các loại lưỡi hổ Sansevieria thường gặp

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *